Categories
มุมข่าว

2024 Apple Design Awards: Celebrating Excellence in Innovation and Inclusivity

รางวัลการออกแบบของแอปเปิล (Apple Design Awards) เป็นการเฉลิมฉลองประจำปีที่ยกย่องแอปและเกมที่มีนวัตกรรม สร้างสรรค์ และเทคนิคที่ล้ำหน้า
สำหรับการประกาศผลรางวัลปี 2024 นี้ ทำให้เราเห็นว่า Apple เน้นถึงความยอดเยี่ยมในหลายด้านครับ เพื่อให้สมกับรางวัลนี้จึงได้ยกย่องนักพัฒนาที่สามารถก้าวข้ามขีดจำกัดของเทคโนโลยีและการออกแบบแอป และผู้ชนะในปีนี้ได้แสดงให้เห็นถึงพลังของแอปและเกมที่สามารถมอบความสุขให้แก่ผู้ใช้อย่างเราๆได้จนผมต้องกลับมาเขียนบล็อคอีกครั้งเลย แอปที่ชนะในปีนี้มีทั้งแอปที่ส่งเสริมการอยู่ร่วมกันในสังคม การให้โอกาส และแอปที่มีกราฟิกที่ตื่นตาตื่นใจมากๆด้วยครับ ลองมาดูกันว่ามีแอปอะไรบ้างที่ชนะในปีนี้

Image generated with the prompt “Create a vibrant and engaging image showcasing the 2024 Apple Design Awards. The image should feature a variety of app and game icons in a celebratory arrangement, highlighting the innovation and creativity of the winners. Include elements like a trophy, confetti, and a gradient background with Apple’s signature colors. The text “Apple Design Awards 2024″ should be prominently displayed at the top. Make it visually appealing and modern to attract viewers” by OpenAI, ChatGPT, 2024 (https://chat.openai.com/chat).

Delight and Fun

ผู้ชนะ: Bears Gratitude
นักพัฒนา: Isuru Wanasinghe, ออสเตรเลีย
แพลตฟอร์ม: iPhone, iPad, Mac

Bears Gratitude เป็นแอปจดบันทึกที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้ใช้ฝึกฝนความเคารพและเข้าใจตนเองในชีวิตประจำวัน ตัวแอปมีความน่ารักด้วยตัวละครหมีและสัตว์อื่นๆที่เป็นมิตร ที่จะช่วยให้การจดบันทึกเป็นเรื่องสนุกและน่าสนใจ จุดเด่นของแอปนี้คือการออกแบบที่คำนึงถึงการใช้งานง่ายและส่งเสริมให้ผู้ใช้สามารถรักษานิสัยการจดบันทึกได้อย่างต่อเนื่อง

ผู้ชนะ: NYT Games
นักพัฒนา: The New York Times Company, สหรัฐอเมริกา
แพลตฟอร์ม: iPhone, iPad

NYT Games เป็นศูนย์รวมเกมใช้สมอง ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพิ่มเกมใหม่ ๆ เข้าไปแอปเยอะมาก เช่นเกม Wordle และ Connections ซึ่งเกมเหล่านี้ได้รับการออกแบบใหม่หมด เพื่อความสนุกสนานและเพิ่มความท้าทายในการเล่น ทำให้เป็นที่นิยมในหมู่ผู้รักการแก้ปริศนา

Inclusivity

ผู้ชนะ: oko
นักพัฒนา: AYES, เบลเยียม
แพลตฟอร์ม: iPhone

oko เป็นแอปที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้พิการทางสายตา โดยใช้การสั่นและเสียงในการแจ้งเตือนสถานะของสัญญาณไฟจราจร ทำให้ผู้ใช้สามารถเดินทางในเมืองได้อย่างปลอดภัย แอปนี้ได้รับการออกแบบให้ใช้งานง่ายและสนับสนุนการใช้ VoiceOver และ Dynamic Type ได้อย่างไร้ที่ติ และแอปทำได้สวยมาก สำหรับแอปนี้ผมประทับใจมากเป็นพิเศษครับ

ผู้ชนะ: Crayola Adventures
นักพัฒนา: RED GAMES CO, LLC, สหรัฐอเมริกา
แพลตฟอร์ม: iPhone, iPad, Mac, Apple TV, Apple Vision Pro

Crayola Adventures สร้างบรรทัดฐานใหม่ในการสร้างตัวละครที่ครอบคลุมและไม่แบ่งแยกเพศ โดยมีตัวเลือกให้เลือกตั้งแต่สีผิว ความสามารถ ประเภทของร่างกาย และสรรพนามที่ใช้ ตัวแอปยังมีการบรรยายเสียงสำหรับผู้ที่อ่านหนังสือไม่คล่อง ทำให้สามารถเข้าถึงและเพลิดเพลินได้ทุกเพศทุกวัย ผมตื่นเต้นที่จะได้เห็นตอนทำงานบน Apple Vision Pro

Innovation

ผู้ชนะ: Procreate Dreams
นักพัฒนา: Savage Interactive Pty Ltd, ออสเตรเลีย
แพลตฟอร์ม: iPad

แอปนี้เหมาะสมด้วยประการทั้งปวง! Procreate Dreams เป็นแอปสร้างภาพเคลื่อนไหว 2 มิติ มีเครื่องมือสร้างสรรค์ที่ใช้งานง่าย(จริง)และรองรับการใช้ Apple Pencil ผู้ใช้สามารถสร้างภาพเคลื่อนไหวได้ทันทีไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือมืออาชีพ การออกแบบของแอปทำให้การใช้งานเป็นไปอย่างลื่นไหลและสร้างสรรค์สุดๆครับ ชอบจริง 55

ผู้ชนะ: Lost in Play
นักพัฒนา: Happy Juice Games, อิสราเอล
แพลตฟอร์ม: iPhone, iPad, Apple Vision Pro

ถ้าคุณเล่น Lost in Play จะทำให้รู้สึกเหมือนนิยายภาพมีชีวิตขึ้นมา(ถ้าอินนะ) ตั้งแต่ป่าที่น่ากลัวไปจนถึงหมู่บ้านริมหน้าผา แอปนี้เต็มไปด้วยจินตนาการและเต็มไปด้วยตัวละครที่เป็นที่รัก (เช่น ฝูงแกะที่จู้จี้จุกจิกอย่างน่าประหลาดใจ) และมินิเกมแสนสนุก ถ้าคุณชอบแนวนี้นะครับ (ส่วนตัวคงต้องลองก่อน)

*สำหรับสาขานี้ผมยังแอบเห็นแย้งนิดๆครับเพราะมีแอปที่เข้ารอบมาเจ๋งๆเยอะมาก ที่น่าชนะด้วยอย่าง Copilot Money หรือถ้าจะต้องเป็นเกมจริงๆแอป Call of Duty: Warzone Mobile ก็น่าจะได้นะครับ คงมีมุมที่มองต่างกัน

Interaction

ผู้ชนะ: Crouton
นักพัฒนา: Devin Davies, นิวซีแลนด์
แพลตฟอร์ม: iPhone, iPad, Mac, Apple Watch, Apple Vision Pro

Crouton เป็นแอปเก็บสูตรอาหารที่มีการออกแบบและการจัดการข้อมูลที่ดีเยี่ยม ผู้ใช้สามารถเก็บสูตรอาหาร สร้างรายการช้อปปิ้ง และทำตามขั้นตอนการทำอาหารได้อย่างง่ายดาย การออกแบบที่เรียบง่ายช่วยให้ผู้ใช้สามารถโฟกัสกับการทำอาหารได้เต็มที่ หิวววว

ผู้ชนะ: Rytmos
นักพัฒนา: Floppy Club ApS, เดนมาร์ก
แพลตฟอร์ม: iPhone, iPad

เกมจังหวะดนตรีครับ Rytmos จะท้าทายผู้เล่นให้ไขปริศนาด้วยการสร้างเส้นทาง โดยใช้ท่าทางการลากง่ายๆพอชนะก็จะเพิ่มองค์ประกอบใหม่ๆให้กับเพลงที่กําลังพัฒนา ยิ่งเล่นไปตัวเกมก็จะมีความซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ เค้าว่าเป็นเกมที่เล่นง่าย สนุกด้วยครับ ส่วนตัวผมไม่ค่อยถนัดจังหวะดนตรี ซะด้วยครับ ใครที่ได้ลองแล้วมาเล่าให้ฟังบ้างนะครับ

Social Impact

ผู้ชนะ: Gentler Streak Fitness Tracker
นักพัฒนา: Gentler Stories d.o.o., สโลวีเนีย
แพลตฟอร์ม: iPhone, iPad, Apple Watch

Gentler Streak เป็นแอปที่เน้นการส่งเสริมสุขภาพทั้งทางกายและจิตใจ แอปนี้มีการออกแบบที่ให้กำลังใจและส่งเสริมให้ผู้ใช้พัฒนาการใช้ชีวิตอย่างสมดุล ข้อมูลสุขภาพถูกจัดการอย่างชาญฉลาด มีการสรุปผลรายเดือนช่วยให้ผู้ใช้เห็นความก้าวหน้าในการดูแลสุขภาพของตัวเรา แอปนี้น่าลองมากครับ

ผู้ชนะ: The Wreck
นักพัฒนา: The Pixel Hunt, ฝรั่งเศส
แพลตฟอร์ม: iPhone, iPad

The Wreck เป็นนวนิยายภาพ ที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับความสัมพันธ์ในครอบครัว การสูญเสีย และการเอาชีวิตรอด ตัวเกมมีการเล่าเรื่องที่ลึกซึ้งและภาพกราฟิกที่สวยงาม ทำให้ผู้เล่นต้องคิดและไตร่ตรองในการเลือกทางเดินแต่ละครั้ง (ผมไม่อินเท่าไหร่เพราะเชียร์ Cityscapes: Sim Builder เล่นอยู่ 55) แต่แอปนี้ก็เหมาะที่จะเป็นผู้ชนะในหมวด Social Impact มากกว่าจริงๆครับ

Visuals and Graphics

ผู้ชนะ: Rooms
นักพัฒนา: Things Inc., สหรัฐอเมริกา
แพลตฟอร์ม: iPhone, iPad

Rooms เป็นแอปสุดสร้างสรรค์ที่พาคุณอยู่ในโลก 8 บิต ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สร้างฉากต่าง ๆ เล่นเกม และโต้ตอบกับผลงานของผู้อื่นได้ ตัวแอปมีภาพกราฟิกย้อนยุคที่น่ารักและมีรายละเอียดที่สร้างความสนุกสนาน ตื่นตาตื่นใจมาก ต้องลองด้วยประการทั้งปวง!

ผู้ชนะ: Lies of P
นักพัฒนา: NEOWIZ Corporation, เกาหลีใต้
แพลตฟอร์ม: Mac

Lies of P เป็นเกมที่มีกราฟิกที่งดงามจัด เนื้อเรื่องก็น่าสนใจ แอปนี้ผู้เล่นจะได้ควบคุมหุ่นยนต์ที่สร้างโดย Geppetto และต้องเอาชีวิตรอดในเมืองที่ถูกทำลาย เกมนี้มีความละเอียดในภาพและเสียงทำให้เป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำ แต่เล่นได้เฉพาะ Mac นะครับ อยากเล่นจัดไป M1 ก็ไหวนะ

Spatial Computing

ผู้ชนะ: djay
นักพัฒนา: Algoriddim GmbH, เยอรมนี
แพลตฟอร์ม: Apple Vision Pro, iPhone, iPad, Mac, Apple Watch

djay เป็นแอปที่ชนะเลิศประเดิมในหมวดใหม่ Spatial Computing หรือการประมวลผลเชิงพื้นที่ ซึ่งรางวัลนี้ก็บอกเลยว่าเตรียมมารับกับ Apple Vision Pro แน่นอน
แอปนี้นำเสนอวิธีการใหม่ในการสร้างสรรค์ดนตรี โดยมีการออกแบบที่ล้ำสมัยและการสร้างภาพที่น่าประทับใจ เชื่อได้เลยว่าถ้าใครที่ได้ลองจะเจอประสบการณ์แบบใหม่ แบบสับ แบบล้ำๆที่มาพร้อมกับความสนุกสนานและสร้างสรรค์ให้กับนักดนตรีมือใหม่จนถึงระดับมืออาชีพ (อย่าลืมจัด Apple Vision Pro)

ผู้ชนะ: Blackbox
นักพัฒนา: Shapes and Stories, สหรัฐอเมริกา
แพลตฟอร์ม: Apple Vision Pro

ปิดท้ายด้วย Blackbox แอปท้าทายผู้เล่นให้คิดนอกกรอบด้วยปริศนาในรูปแบบพื้นที่ เกมนี้ใช้พื้นที่ในแบบ 3 มิติและมีการออกแบบที่ละเอียดอ่อน ทำให้ผู้เล่นได้สัมผัสประสบการณ์แบบใหม่ที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ และต้องมี Apple Vision Pro นะจ๊ะ

สรุป

รางวัล Apple Design Award 2024 แสดงให้เห็นถึงความสามารถที่สุดยอดของนักพัฒนาครับ มีทั้งแอปที่ช่วยให้ชีวิตประจำวันดีขึ้น ส่งเสริมการใช้งานที่มีความหลากหลาย แอปที่ช่วยเหลือผู้คนในสังคม ไปจนถึงเกมสุดสร้างสรรค์ที่ดึงดูดตาดึงดูดใจด้วยภาพกราฟิกและการดำเนินเรื่องราวที่ชวนติดตาม ผลงานของผู้ชนะและผู้เข้ารอบสุดท้ายในปีนี้ได้สร้างมาตรฐานใหม่ในการออกแบบแอปและเกม ผลงานเหล่านี้ไม่เพียงแต่ให้ความบันเทิงและความสุข แต่ยังทำให้เห็นว่ามนุษย์เราสามารถก้าวข้ามขีดจำกัดได้ด้วยเทคโนโลยีจริงๆครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *